Du lịch Việt tụt dốc – Bài cuối : Miễn visa khách mới tới nhà?

‘Chúng ta mong muốn có khách đến nhà chơi thì đầu tiên ta phải có lời mời nhiệt thành, phải mở cửa để sẵn sàng đón khách trước…’, đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin.

Lượng khách Nga, Trung Quốc giảm mạnh

Sau khi triển khai loạt bài về thực trạng du lịch 6 tháng đầu năm, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ tới Tổng cục Du lịch (TCDL) để tìm ra những giải đáp thỏa đáng cho bức tranh du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm và kế hoạch triển khai xúc tiến quảng bá du lịch trong thời gian tới.

Thông tin tới PV, đại diện TCDL cho hay, tổng số khách quốc tế đến VN trong 6 tháng đầu năm 2015 đạt 3.804.636 lượt khách (giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2014). Trong đó, lượng khách đến bằng phương tiện đường không giảm 9,1%; khách đến bằng phương tiện đường biển giảm 26,5%; khách đến bằng phương tiện đường bộ giảm 19,7%.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, có 8 thị trường khách tăng là Hàn Quốc (nhiều nhất với 36,4%), Phần Lan, Singapore, Tây Ban Nha, Italy, Mỹ, Đài Loan, Đức…

Theo đánh giá của TCDL, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ yếu từ sự sụt giảm của thị trường Nga và Trung Quốc.

Nga là thị trường nguồn đóng góp gần 365.000 lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2014, chiếm 4,63% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, đứng thứ 7 trong số 10 thị trường hàng đầu của du lịch Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm 2015, thị trường Nga giảm 16,50% so với cùng kỳ năm 2014 khiến tổng lượng khách giảm mạnh. Sự sụt giảm khách du lịch Nga chủ yếu do đồng ruble mất giá khiến giá đi du lịch nước ngoài tăng cao; đồng thời, tình hình kinh tế khó khăn khiến thu nhập của người Nga giảm đáng kể.

Trung Quốc là thị trường khách du lịch quốc tế đứng đầu của Việt Nam trong những năm qua, đóng góp gần 1,95 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2014, chiếm gần 25% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm 2015, thị trường Trung Quốc giảm 29,80% so với 5 tháng đầu năm 2014.

Tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2015 đạt 3.804.636 lượt khách

Không có hiện tượng “chặt chém” khách du lịch?!

Cũng theo thông tin chính thức mà TCDL cung cấp cho báo Người Đưa Tin, khách du lịch nội địa trong 6 tháng đầu năm 2015 đạt 40 triệu lượt khách (khách lưu trú đạt 17,6 triệu lượt). Sự gia tăng của du lịch nội địa trong 6 tháng đầu năm bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.

Trước hết là do, TCDL đã phát động chiến dịch kích cầu “Người Việt Nam du lịch Việt Nam” với khẩu hiệu “Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc” được cộng đồng doanh nghiệp du lịch và nhân dân tích cực hưởng ứng.

Ngoài ra, lượng khách nội địa tăng cao còn do các kỳ nghỉ lễ từ đầu năm đều kéo dài, được thông báo sớm trên các phương tiện thông tin đại chúng nên nhân dân có điều kiện chủ động sắp xếp chương trình nghỉ ngơi, vui chơi, du lịch.

Bên cạnh đó, giá cước vận tải không cao do giá xăng đã giảm, giá các mặt hàng tiêu dùng không tăng đã tác động tích cực đến tâm lý và hoạt động tham quan, du lịch của nhân dân. Các doanh nghiệp du lịch cũng đã có điều kiện chuẩn bị chu đáo nhiều sản phẩm du lịch mới phục vụ dịp nghỉ lễ phục vụ vui chơi, nghỉ dưỡng, đặc biệt là dịch vụ tại các nhà hàng phục vụ liên hoan ẩm thực, xem pháo hoa Đà Nẵng…

Đặc biệt, đại diện TCDL còn khẳng định, các cơ quan quản lý, chính quyền các địa phương chủ động tổ chức tốt các hoạt động kiểm tra, giám sát. Vì vậy, công tác đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn cho khách du lịch được đảm bảo tốt, không có hiện tượng phổ biến giá cả dịch vụ tăng đột biến để “chặt chém” khách, không có vụ việc mang hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Theo công bố chính thức từ Tổng cục Thống kê thì lượng khách du lịch (bao gồm cả khách quốc tế và khách nội địa) được thống kê hàng tháng, hàng quý trên phạm vi cả nước chứ không theo phạm vi lãnh thổ vùng, miền. Vì vậy, chưa có cơ sở pháp lý để nhận định rằng miền Trung tăng trưởng lượng khách còn miền Bắc và miền Nam ít hơn. Các địa bàn du lịch trọng điểm như Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh… vẫn dẫn đầu về kết quả hoạt động kinh doanh du lịch trong các kỳ nghỉ lễ.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy, trong 6 tháng đầu năm 2015, ở miền Trung và miền Nam, có nhiều lễ hội gắn với kỷ niệm 40 năm giải phóng miền năm đã hút khách quốc tế. Đồng thời, đây cũng là thời điểm khai trương mùa du lịch biển của các địa phương ven biển miền Trung nên khu vực này có sự tăng trưởng về lượng khách du lịch nội địa. Chỉ tính riêng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Khánh Hòa đã đón 16 chuyến bay quốc tế và 139 chuyến bay nội địa, Đà Nẵng đón 147 chuyến bay quốc tế (gấp 3 lần so với cùng kỳ) và 168 chuyến bay nội địa đã góp phần làm gia tăng số lượng khách quốc tế đến tham quan và lưu trú tại các địa phương.

Cần có lời “mời” nhiệt tình khách mới đến nhà

Như thông tin báo Người Đưa Tin đã phản ánh, không ít chuyên gia du lịch cho rằng, để thu hút khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam, không nên chỉ trông chờ việc miễn visa cho du khách.

Liên quan đến ý kiến này, đại diện TCDL cho rằng, trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh gay gắt hiện nay, các quốc gia trong khu vực đều áp dụng rộng rãi miễn thị thực hoặc cấp thị thực tại cửa khẩu và áp dụng E-visa.

Ở nước ta, chính sách thị thực của VN đã có bước chuyển biến rất tích cực. Nước ta đã miễn thị thực đơn phương cho công dân 7 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và Nga); miễn thị thực song phương cho 9 nước ASEAN. Từ khi miễn thị thực năm 2004, khách Nhật Bản đến Việt Nam tăng 2,43 lần; khách Hàn Quốc tăng 3,6 lần; khách Nga tăng 7,45 lần…

Tuy nhiên, nhìn tổng thể VN vẫn là một trong những nước còn rất hạn chế trong chính sách miễn thị thực, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho khách. Con số 16 quốc gia được VN miễn thị thực còn rất khiêm tốn so với 61 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được Thái Lan miễn thị thực, con số này của Singapore là 150, Phillipines là 157, Indonesia là 30.

Bên cạnh đó, VN chưa áp dụng cấp thị thực tại cửa khẩu tại chỗ cho khách; khách vẫn phải hoàn thành các thủ tục trước đó bao gồm duyệt nhân sự, gửi cho các cơ quan liên quan hoặc phải có một cơ quan, tổ chức đứng ra bảo lãnh làm thủ tục.

Chính vì vậy, để tăng khả năng cạnh tranh cho du lịch VN, đồng thời tăng cường thu hút đầu tư, thu ngoại tệ trực tiếp từ khách quốc tế, thời gian gần đây Chính phủ đã quyết định miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 6 quốc gia (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia và Belarus).

Miễn thị thực nhập cảnh là một trong những chính sách quan trọng, mang tính khởi đầu cho quá trình thu hút khách quốc tế đến VN du lịch và có giá trị tâm lý quyết định đối với du khách. Đồng thời, việc làm này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty du lịch khi tiếp thị sản phẩm và thực hiện thủ tục trọn gói cho khách du lịch.

Đánh giá tầm quan trọng của việc miễn thị thực, song đại diện TCDL cũng cho hay, cần thúc đẩy nhiều biện pháp tổng thể khác.

Cụ thể như cần tăng cường kết nối hàng không để khách du lịch thuận lợi đi lại, xây dựng sản phẩm và tăng cường quảng bá xúc tiến các sản phẩm phù hợp đến khách du lịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch và an ninh, an toàn cho khách, kết nối xây dựng tour, tuyến du lịch…

“Điều này có thể hình dung như việc chúng ta mong muốn có khách đến nhà chơi thì đầu tiên ta phải có lời mời nhiệt thành, phải mở cửa để sẵn sàng đón khách trước. Sau đó là việc dọn dẹp đường vào nhà thuận lợi cho khách vào chơi và cuối cùng là lo dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, đón tiếp chu đáo, chiêu đãi, phục vụ tận tình. Và thị thực nhập cảnh chính là khâu đầu tiên trong những giải pháp đồng bộ sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian tới để thúc đẩy du lịch ngày càng phát triển, đóng góp cho công cuộc phát triển của đất nước”, đại diện TCDL khẳng định.

Hạnh Nguyên

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Thủ tục cấp hộ chiếudich vu visa

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
LÀM NHANH VISA CHO NGƯỜI VIỆT NAM VÀ NƯỚC NGOÀI
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

  VISA CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
(028) 3514 7572 | Di động: 0977 97 99 96  | 0933 79 2626
Email: visa996@gmail.com | pnvt01@gmail.com

VISA CHO NGƯỜI VIỆT NAM
(028) 3514 7916 | 028 3514 7553 | DĐ: 0962 9497 10 | 0981 059 551
Email: pnvt06@gmail.com ; pnvt09@gmail.com

Bình luận